So sánh giữa máy tính để bàn và laptop

Cách đây nhiều năm, máy tính để bàn có một vị trí rất quan trọng trên thị trường máy tính và hầu như chiếm lĩnh toàn bộ thị trường trong lĩnh vực này, nhưng càng ngày khi khoa học kỹ thuật càng phát triển, những chiếc máy tính hiện đại nhưng nhỏ gọn như laptop lại dần khẳng định vị thế của mình và càng ngày càng cạnh tranh gay gắt với phân khúc thị trường máy tính để bàn! Vậy đâu là ưu điểm, khuyết điểm của hai dòng máy tính để bàn và laptop này? Những tiêu chí nào để bạn quyết định lựa chọn máy tính để bàn hay laptop?
Ngày nay, các loại máy tính để bàn (desktop) dường như đã bị “thất sủng” một phần. Máy tính xách tay (laptop) bắt đầu có doanh số nhiều hơn máy tính truyền thống từ vài năm trước đây.

Tuy nhiên, các loại máy tính để bàn này vẫn có những ưu điểm không thể chối cãi khi so sánh với các loại laptop và ngược lại, các dòng laptop cũng có những ưu điểm mà máy tính để bàn chưa so sánh được, chúng ta hãy cùng xem xét một vài khía cạnh để có một cái nhìn bao quát và có thể lựa chọn sản phẩm máy tính để bàn hay laptop là phù hợp cho bản thân mình.

may-tinh-de-ban-2

Xét về cấu hình

So sánh một máy tính để bàn và máy tính xách tay (laptop) với giá tương tự, người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy máy tính để bàn có CPU nhanh hơn, phần cứng đồ họa tốt hơn, màn hình hiển thị lớn hơn, và dung lượng lưu trữ nhiều hơn.

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng máy tính khi di chuyển, tại sao không chọn một cấu hình mạnh hơn? Lúc này máy tính để bàn là một sự lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, nếu bạn không hề lo ngại hay bị vướng bận gì về vấn đề tài chính, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những chiếc laptop có cấu hình mạnh tương tự với mức giá cao hơn.
Khả năng nâng cấp và khắc phục sự cố

Máy tính để bàn có thể được sửa chữa hoặc nâng cấp dễ dàng. Nếu có trục trặc,người dùng có thể nhanh chóng nhờ đến Google và các website tương tự để tìm kiếm các giải pháp để tự sửa chữa.

Hơn nữa, nếu một bộ phận trong chiếc máy để bàn bị hỏng, người dùng hoàn toàn có thể tự mua mới để thay riêng bộ phận đó. Ngược lại, với laptop, có hỏng hóc đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải gửi máy tính của mình đến một trung tâm dịch vụ hoặc cửa hàng sửa chữa.

Đây thật sự là một đặc điểm mà máy tính để bàn thể hiện sự vượt trôi so với laptop
Xét về thiết kế chuyên biệt

Các dòng máy tính để bàn thường được thiết kế phù hợp với mục đích chuyên môn của người sử dụng.

Chẳng hạn như iMac hay Dell Inspiron one Thouch được thiết kế dành cho doanh nghiệp và những người làm kinh doanh, trong khi Alienware Aurora-R3 lại thể hiệnsự ưu ái với các game thủ.

Với máy tính xách tay (laptop), sự lựa chọn của người dùng ngày nay cũng mở rộng ra khá nhiều so với thời điểm ban đầu khi laptop mới xuất hiện, thời điểm đó laptop chưa thể cạnh tranh với máy tính để bàn về khả năng thiết kế chuyên biệt cho từng người dùng với mục đích chuyên môn khác nhau, nhưng ngày nay laptop cũng đã được thiết kế với nhiều dòng sản phẩm khác nhau cho nhiều mục đích khác nhau.

Về độ lớn của màn hình

Đây thực sự là một ưu thế của máy tính để bàn. Người dùng có thể có màn hình máy tính lớn với công nghệ hiện đại, như màn hình LED 27 inch Thunderbolt của Apple hay thậm chí rất lớn như SyncMaster 46 inch của Samsung.

Tất nhiên, bạn có thể mua thêm một màn hình lớn cho laptop, nhưng điều đó thật bất tiện và không phù hợp với tính năng cơ bản của máy xách tay là có thể mang theo khi di chuyển.

Nếu bạn thật sự đam mê giải trí với một màn hình thật lớn thì lựa chọn máy tính để bàn sẽ lý tưởng hơn so với laptop.

laptop-cu-gia-re-1

Khả năng lưu trữ lớn

Máy tính để bàn cung cấp dung lượng lưu trữ lớn hơn với chi phí ít hơn.

Với những bộ phận bán riêng rẽ, người sự dụng hoàn toàn có thể mua và tự lắp ráp một chiếc máy tính để bàn cho riêng mình. Tất nhiên, điều đó đòi hỏi người dùng phải hiểu biết rõ về các bộ phận của một chiếc máy. Nhưng tự dựng một chiếc máy tính nhỏ gọn, tiết kiệm năng lượng sẽ là khả năng mà laptop không thể mang lại cho khách hàng.
Vấn đề về thời gian sử dụng, vấn đề về pin

Với người sử dụng máy tính xách tay (laptop), chọn máy có tuổi thọ pin cao là một điều rất quan trọng. Thông thường họ chọn máy có tuổi thọ pin vào khoảng 18 đến 24tháng. Sau khoảng thời gian đó, người dùng buộc phải mua pin thay thế với chi phí khá tốn kém.

Trái lại, sở hữu một máy tính để bàn sẽ làm bạn không phải lo lắng về vấn đề này, tuy nhiên nếu bạn muốn tối ưu hơn trong việc tránh mất điện đột ngột dẫn đến việc mất mát dữ liệu khi đang làm việc thì bạn cũng có thể chọn thêm bộ lưu điện (UPS) bộ lưu điện sẽ có ích cho những ai làm việc văn phòng và sử dụng đánh máy, chỉnh sửa văn bản thường xuyên.

Lựa chọn tối ưu cho game thủ

Nếu chọn một máy tính để bàn, các game thủ sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Nhưng bạn cũng có thể lựa chọn laptop có cấu hình tương tự với chi phí cao hơn.

 

Nắm được những ưu điểm và khuyết điểm đó của 2 dòng máy tinh để bàn và laptop, Công ty Điểm Nhấn đã thực hiện trao đổi mua bán cả hai dòng sản phẩm là máy tính để bàn và laptop để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của quý khách hàng, quý khách hàng có thể tham khảo chi tiết các link sau:

_ Máy tính để bàn mới

_ Máy tính để bàn cũ giá rẻ

_ Laptop cũ giá rẻ

_ Laptop Acer

_ Laptop Asus

_ Laptop Dell

_ Laptop Sony

_ Laptop Toshiba

_ Laptop Hp-Compaq

_ Laptop IBM-Lenovo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *